Cách lắp bản lề cửa sắt đúng cách

Mỗi cánh cửa muốn chắc chắn và đứng vững trên khung thì nhất thiết phải cần đến bản lề. Do đó, bản lề tuy là phụ kiện nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng để cánh cửa hoạt động trơn tru nhất. Nhưng không phải lúc nào bản lề cũng hoạt động tốt, bởi nó còn phụ thuộc vào việc bạn lắp đặt, và chọn bản lề đúng cách nữa. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé.

Chọn bản lề hợp với cửa sắt

Mỗi cánh cửa thép đều có khối lượng rất nặng, điển hình như cửa thép vân gỗ cao cấp 1 cánh có trọng lượng lên đến 50kg, tạo ra 1 tác động lực rất lớn lên bản lề và khung.

Cách lắp bản lề cửa sắt đúng cách

Chính vì thế, loại bản lề phù hợp với các dòng cửa sắt thép thường là bản lề inox SUS304 với độ cứng và độ chịu lực cao hơn các chất liệu thông thường.

Bên cạnh đó, bản lề cũng có nhiều loại khác nhau như bản lề lá, bản lề cối bi, bản lề trụ, bản lề trục xoay… Do đó, tùy vào sở thích hoặc dễ dàng lắp đặt thì bạn có thể chọn bản lề đó. Nhưng đa số các nhà cung cấp cửa đều cung cấp bản lề, trừ cửa gỗ.

Do đa phẩn cửa thép hiện nay trên thị trường đều sử dụng bản lề lá 4 vòng bi nên hướng dẫn lắp bản lề bên dưới đây chủ yếu nói về dòng bản lề này.

Cách lắp bản lề cửa sắt đúng cách

Không giống như cửa gỗ, cửa sắt thép thường đưa đến công trình đã được đục sẵn lỗ và định vị các vị trí trên cả cánh và khung cửa. Vì thế, bạn không cần phải trải qua giai đoạn đo đạc và đánh dấu vị trí bản lề với cánh cửa.

Trước tiên, bạn cần đặt bản lề đúng với hướng mở cửa đã định, sau đó dùng khoan gắn bản lề chặt vào cửa. Ở bước này bạn cần giữ bản lề chắc và nên gắn đinh vào 2 lỗ đầu của bản lề để cố định, sau đó mới khoan các lỗ bên trong.

Cách lắp bản lề cửa sắt đúng cách

Tiếp đến, đo và đánh dấu các bản lề trên khung cửa theo đúng tỷ lệ trên cánh. Sau đó, nhờ 1 người nào đó nâng cánh cửa sao cho đúng các vị trí đã đánh dấu. Trong quá trình này, cánh cửa nặng nên việc đánh dấu trước sẽ giúp lắp đặt bản lề được chính xác, tạo mối liên kết giữa cánh và khung chuẩn chỉnh nhất.

Cũng nên khoan 2 lỗ ngoài cùng trước khi tiến hành khoan các lỗ khác. Kiểm tra lại 1 lần nữa các lỗ khoan xem đã chắc chắn chưa. Đồng thời, hoạt động thử cánh cửa xem có tiếng kêu hoặc không khớp hay không. Sửa chữa nếu có các lỗi phát sinh.

Hy vọng, với bài viết này bạn đã biết cách gắn bản lề cửa sắt đúng cách nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua fanpage https://www.facebook.com/KoffmannLongBien/ nhé.